Du lịch

Khám phá Đền Trần Ninh Bình – ngôi đền đá giữa rừng

Trong chuyến hành trình du lịch những danh thắng Tràng An Ninh Bình, không thể không kể đến đền Trần, ngôi đền được xây dựng chủ yếu bằng đá xanh nguyên khối với nhiều hoa văn được chạm nổi một cách tinh sảo. Trong bài viết hôm nay haloninhbinh.com sẽ giới thiệu tới các các bạn những thông tin thú vị về ngôi Đền Trần Ninh Bình nhưng mà không phải ai cũng biết này.

1. Giới thiệu

Đền Trần nằm trong Khu du lịch sinh thái Tràng An, thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Đền Trần còn có tên gọi là Đền Nội Lâm (Đền trong rừng).

Đền Trần thờ Quý Minh Đại Vương và Hoàng Phi quý nương là phu nhân của thần Quý Minh. Theo truyền thuyết, thần Quý Minh là một vị tướng của Vua Hùng, được giao trấn quan ải sứ Sơn Nam.

Kiến Trúc của Đền Trần theo kiểu chữ nhị, gồm hai tòa liền kề nhau. Phần mái được xây dựng uốn vòng bằng bê tông.

Các cột đá chạm nổi hình tượng cá chép hóa rồng, đại bàng trên núi, văn phòng tứ bảo, cầm kỳ thi họa, mai-lan-cúc-trúc, liên-áp (sen-vịt) là những chủ đề cầu phúc phổ quát thời phong kiến. Điều đáng nói là lối điêu khắc trên đá được thể hiện ở đền Trần vừa trau chuốt, vừa giản dị, linh hoạt, mang sắc thái đặc trưng.

2. Ý nghĩa hoa văn trên các cột đá tại đền Trần Ninh Bình

Hình tượng rồng điêu khắc trên đá được thể hiện ở đền Trần vừa trau chuốt, vừa giản dị, linh hoạt, mang sắc thái đặc trưng.

Các hoa văn trên cột được chạm nổi với đề tài độc long, mây, sóng nước, cá chép hóa long, sư tử và hoa lá dáng bộ… Nét chạm khắc rất tinh xảo, bay bổng và có tính thẩm mỹ cao.

Cột đá thứ nhất bên phải đền là cầu công danh sự nghiệp và quốc thái dân an. Cột thứ nhì là cầu tài lộc và mưa thuận gió hòa, trời yên đại dương lặng. Cột thứ ba để cầu sức khỏe, cột thứ tư dành cho người cầu tình duyên hoặc con cái.

3. Những lễ hội truyền thống tại Ninh Bình

3.1 Lễ hội chùa Bái Đính

Hội được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng giêng hàng năm tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Cũng như các lễ hội khác, hội gồm có hai phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ thường tổ chức dâng hương, tưởng nhớ các vị anh hùng có công với nước với dân.

3.2 Lễ hội đền Thái Vi

Lễ hội đền Thái Vi là một lễ hội lớn thuộc xã Văn Lâm, thường được tổ chức từ 14 đến 16 tháng 3 âm lịch nhằm mục đích thờ cúng vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu, trong đó, người khác biệt nhất là vua Trần Thái Tông – người đã khai phá, lập ấp.

3.3 Lễ hội cố đô Hoa Lư

Lễ hội cố đô Hoa Lư là lễ hội lớn nhất trong năm của Ninh Bình được tổ chức tại Quảng trường trung tâm khu di tích văn hóa cố đô Hoa Lư tại huyện Trường Yên, Ninh Bình. Lễ hội thể hiện lòng yêu nước đồng thời cũng giáo dục thế hể trẻ lòng hàm ơn thâm thúy tới các hero dân tộc đã có công giữ nước.

Xem thêm:

Kinh nghiệm du lịch Thung Nắng Ninh Bình 

Các quán dê ngon ở Ninh Bình

Phủ Khống Ninh Bình

Trả lời